• slider
  • slider

Mẹo thông nghẹt đường cống thoát nước nhà bếp

Đường ống thoát nước nhà bếp nhà bạn đang bị nghẹt, bạn đang tìm cách thông nghẹt đường cống thoát nước nhà bếp hiệu quả và nhanh chóng. Bài viết sau đây công ty chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn các nguyên nhân dẫn đến đường ống thoát nước nhà bếp bị nghẹt và cách khắc phục.
Nhà bếp là nơi chế biến thức ăn của mỗi hộ gia đình. Mỗi ngày, từ việc sơ chế đến khi thức ăn được nấu chín đều thực hiện tại đây, vì nhẽ đó mà nước thải đi ra từ khu vực này thường bị lẫn các loại rác thải hữu cơ như: dầu mỡ, bã rau, bao bì thực phẩm,... và cả những hóa chất tẩy rửa như: nước rửa chén, nước lau bếp,... Do đường cống thoát nước của khu vực nhà bếp cũng là một nhánh trong hệ thống nước thải sinh hoạt gia đình nên nếu không cẩn thận sẽ dễ gây ảnh hưởng đến những nơi khác, mà cụ thể là gây ra hiện tượng nghẹt cống thoát nước khiến nước thải không thoát được ra ngoài mà dâng ngược trở lại, rác thải hữu cơ phân hủy tạo nên mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt chung và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Một số nguyên nhân gây nghẹt đường cống thoát nước nhà bếp.

Thói quen xấu khi rửa chén 

Nếu được hỏi nguyên nhân nào khiến bồn rửa bát bị nghẹt thì Ana xin khẳng định rằng là do thói quen xấu khi sử dụng bồn rửa bát của các bạn. Như các bạn đã biết, bồn rửa bát cũng là một bộ phận của hệ thống thoát nước gia đình, và nước thải sau khi rửa bát có chứa rất nhiều dầu mỡ, mà dầu mỡ chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng nghẹt ống thoát nước. Trong quá trình chế biến thức ăn, dầu mỡ thực vật, động vật theo nước thải vào ống thoát nước, điều này không thể tránh khỏi. Đã vậy, có một số bạn khi được Ana hỏi hàng ngày việc xử lý dầu mỡ thừa sau khi chế biến như thế nào thì các bạn bảo rằng “cho luôn vào bồn rồi xả nước”. Đây là việc làm hết sức dại dột, vì các bạn đã tiếp thêm một lượng dầu mỡ lớn vào ống thoát nước. Và dầu mỡ là những hợp chất khó hòa tan trong nước, khó phân hủy nhưng độ bám dính lại rất cao, chúng sẽ bám vào thành ống thoát nước, bao phủ các chất thải hữu cơ và gây nghẹt nghẽn, gây mùi hôi khó chịu. Mặt khác, một số bạn lại không “vét” hết thức ăn thừa mà lại “để y nguyên” rồi đem đi rửa thì các vụn thức ăn này sẽ kết hợp với dầu mỡ trong đường ống gây nghẹt nghẽn nhanh hơn.
 
Nguyên nhân gây nghẹt đường ống nhà bếp
Nguyên nhân gây nghẹt đường ống nhà bếp

Do dầu mỡ thừa có trong trong nước thải gây ra

Hằng ngày, mỗi bếp ăn đều sử dụng lượng nước lớn để rửa và sơ chế thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, gà, vịt,... Dù ở các chậu rửa đều có lưới lọc và hố thu rác nhưng vẫn có kẻ hở để nước thải thoát xuống nên dầu mỡ động vật và các vụn thức ăn cũng theo đó mà trôi xuống đường cống thoát nước.

Các dầu mỡ này rất khó phân hủy nhưng lại có khả năng dính bám rất cao nên nếu lâu ngày không xử lý chúng sẽ đóng thành từng mảng dầy trong thành cống, gây cản trở thoát nước.

Do rác bao bì chứa đựng thực phẩm gây ra

Một số loại thực phẩm khi chúng ta mua trong siêu thị, cửa hàng sẽ được gói bằng giấy, những mẫu giấy tưởng chừng vô hại này cũng chính là nguyên nhân khiến đường ống thoát nước nhà bạn gặp sự cố. Sở dĩ rút hầm cầu giá rẻ nói như vậy là do trong quá trình rửa thức ăn bạn vô tình làm chúng rơi xuống đường ống nước, chúng có thể rã nhưng nếu đường ống bị bám nhiều dầu mỡ thì cũng sẽ không thể nào phân hủy do lớp mỡ bao bọc. Và nghẹt nghẽn đường ống nước là điều tất yếu sẽ xảy ra và không thể tránh khỏi.

Đưa những “vị khách không mời” vào đường ống thoát nước

Có thể vô tình hay cố ý, bạn đã đưa những vị khách không mời vào đường ống thoát nước gia đình. Ana xin ví dụ một số trường hợp như:

- Sau khi sửa chữa một mảng nền nhà bị vỡ bằng xi măng, hay tô lắp lại tường nhà bằng cách quét vôi,.. bạn đêm những dụng cụ đó vào nhà tắm để làm sạch thì bạn đã vô tình tráng xi măng luôn cho cống thoát nước nhà bạn rồi đấy. Vì thế, hãy làm sạch các xi măng thừa và cho vào túi ni-lông để vứt trước rồi hãy mang đi rửa sạch các bạn nhé. Nhớ đeo găng tay cao xu để tránh ảnh hưởng da tay.

- Các vật dụng như: đồ chơi trẻ em, túi ni-lông, vỏ xà phòng,… đều có thể rơi vào ống thoát nước nếu không có miếng gạt hoặc lưới lọc ở hố thu nước. Hãy trang bị miếng gạt hoặc lưới lọc để tránh điều đáng tiếc xảy ra bạn nhé.
 
Cách thông nghẹt đường ống cống nhà bếp
Cách thông nghẹt đường ống cống nhà bếp

Do các hóa chất tẩy rửa

Bột thông cống hay các loại hóa chất dùng thông cống tuy hiệu quả trong việc xử lý tình trạng nghẹt nghẽn nhẹ nhưng nếu chúng ta quá lạm dụng chúng cũng không tốt. Những sản phẩm này chỉ có tác dụng trên bề mặt để đẩy rác, tóc xuống đường ống chứ không giải quyết tận gốc nguyên nhân của sự nghẹt nghẽn. Những hóa chất này có thể liên kết với vụn hữu cơ, dầu mỡ trong đường ống và tạo thành những mảng bám rất cứng như đá vôi. Nó sẽ khiến bạn phải tốn nhiều chi phí hơn cho việc gọi người của dịch vụ rút hầm cầu quận Bình Thạnh đến để xử lý. Chính vì vậy, hãy cân nhắc khi sử dụng bột thông cống khi gặp sự cố.

Ngoài ra, việc lạm dụng nước rửa chén, nước lau bếp,... cũng không tốt cho cống thoát nước và cho cả sức khỏe của người sử dụng.

Một số biện pháp khắc phục tình trạng cống nhà bếp bị nghẹt.


- Thay đổi thói quen xấu trong nhà bếp

Có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu đường ống thoát nước còn hoạt động tốt hãy thay đổi các thói quen xấu sau đây để chúng luôn được thông thoáng:

- Không đổ dầu mỡ trực tiếp vào đường ống thoát nước

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến ống thoát nước bị nghẹt nghẽn. Vì thế khi nấu nướng có dầu mỡ thừa nhiều, không nên đổ trực tiếp xuống chậu rửa, tránh việc dầu mỡ có nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước và nó cũng sẽ tạo thành một lớp mỡ dày bám cứng vào thành ống, trở thành nơi "lí tưởng" để thức ăn vụn và những mẫu rác nhỏ dễ bám lại, dần dần sẽ làm nghẹt đường xả nước.

Mặt khác, dầu mỡ nóng có thể làm nóng chảy một số vật dụng, gây nguy cơ hỏa hoạn, khi bám vào vật dụng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Vậy phải làm sao? Cách tốt nhất là sau khi chế biến hãy để dầu mỡ nguội, sau đó cho chúng vào một cái lọ nhỏ hay túi nilon rồi mới cho vào thùng rác.

- Lau chùi sơ dụng cụ nấu ăn trước khi rửa

Nếu trước đây bạn chưa từng làm việc này thì hãy thay đổi ngay hôm nay. Đừng xem thường công việc này vì đây được xem là biện pháp đơn giản giúp giảm lượng dầu mỡ đi vào hệ thống thoát nước. Công việc rất đơn giản chỉ là dùng khăn giấy lau dụng cụ nấu ăn trước khi rửa nhưng sẽ giảm áp lực đối với thiết bị chặn và thu gom mỡ của bạn giúp giảm các rủi ro liên quan đến nghẹt nghẽn, mùi hôi và nghẹt hệ thống thoát nước.

Mặt khác, hãy vét sạch thức ăn khỏi chén đĩa bỏ vào thùng rác trước khi rửa sẽ giúp giảm rất nhiều lượng dầu mỡ trong nước thải khi rửa.

- Thường xuyên thu gom và vệ sinh thiết bị thu gom

- Bảo dưỡng vệ sinh định kỳ các thiết bị thu gom dầu mỡ như: đường ống, thùng rác, bồn chứa. Đây là một bước quan trọng để giảm các vấn đề liên quan đến dầu mỡ.

- Thường xuyên thu gom rác, tóc, giấy tại các lỗ sàn và bỏ vào sọt rác chứ không nên xả xuống hầm rút và hầm chứa.

- Hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa. Nên bổ sung hệ vi sinh có lợi

Hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, hóa chất làm sạch tức thì đến mức thấp nhất. Nếu trường hợp bắt buộc phải sử dụng chỉ nên dùng một lượng vừa đủ để tránh "tiêu diệt" hệ vi sinh vật. Nên định kỳ bổ sung các lợi khuẩn vào đường cống thoát nước.
 
Biện pháp thông đường ống thoát nước nhà bếp
Biện pháp thông đường ống thoát nước nhà bếp

Một số biện pháp thông nghẹt cống nhà bếp.

Dùng nước ấm vào đường ống?

Hãy nghĩ xem, bản chất nước ấm không thể phân hủy rác. Mục đích đổ nước ấm vào chủ yếu là làm loãng dầu mỡ hoặc làm mềm rác thải vô cơ để thông ống. Nhưng tỉ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Mặt khác, nước ấm đổ vào đường ống sẽ bốc hơi kèm mùi hôi thối bay vào phòng.

Dùng giấm và baking soda

Không thể phủ nhận công dụng của hỗn hợp này khi xử lý nghẹt bồn rửa bát. Giấm chứa axit và khả năng sủi bọt của baking là sự kết hợp tuyệt vời. Thế nhưng, hỗn hợp này chỉ có hiệu quả rất thấp và chỉ có thể áp dụng khi đường ống mới bắt đầu thoát nước chậm. Vậy khi đường ống đã bị nghẹt thì sao?

Dùng pit-tông thông ống

Nên nhớ, bạn không phải là một chuyên gia thông ống, và nếu bạn đã từng áp dụng cách này sẽ thấy rằng không hề đơn giản. Bạn phải đảm bảo làm đúng kỹ thuật và tốn khá nhiều sức để lôi được các “vị khách” không mời ra đấy!

Tháo lắp và thay mới đường ống

Ồ, đây là một cách tồi tệ nhất, và chỉ áp dụng trong trường hợp bất khả kháng như đường ống đã quá cũ kĩ. Phần lớn các gia đình hiện nay đường ống thoát nước đều được âm vào tường, nếu áp dụng cách này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan ngôi nhà của bạn.

Và còn rất nhiều những cách khác nữa. Nhưng hiệu quả mà các mẹo vặt mang lại chỉ là tạm thời, không triệt để, tình trạng cũ sẽ trở lại trong thời gian rất ngắn. Vậy, tại sao bạn lại phải tốn nhiều thời gian để thử hết mẹo này đến mẹo khác… Trong khi đó, có một cách giải quyết triệt để, ít tốn thời gian và công sức hơn.

Nguồn: Internet.
Thông cống nghẹt quận 9 giá rẻ 0933450825