Dịch vụ thông cống nghẹt quận 10 giá rẻ | 0977.020.425

Một số phương pháp xử lý chất thải nguy hại hiện nay

Công ty thông cống nghẹt Quận 10 Lộc Phát sẽ giới thiệu đến cho bạn một số cách, phương pháp để xử lý chất thải nguy hại hiệu quả nhất theo đúng quy chuẩn, được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Nếu không tìm cách xử lý chất thải nguy hại sao cho hợp lý và hiệu quả, thì nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta và sức khỏe con người. Chính vì vậy mà bạn nên tìm hiểu thông tin về loại chất thải này.
 

Chất thải nguy hại có ở đâu
Chất thải nguy hại có ở đâu

Chất thải nguy hại là gì?

Tùy thuộc vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật nên có rất nhiều quan điểm khác nhau về chất thải nguy hại. Tùy thuộc vào nhiều nước khác nhau mà sẽ có nhiều quan điểm khác nhau. Chẳng hạn như:

- Theo quan điểm của Philiphine: chất thải nguy hại là một trong những chất có khả năng ăn mòn cao, có độc tính, gây kích thích, dễ cháy nổ và gây nguy hiểm đối với con người và các động vật khác.

- Theo quan điểm của Canada: Thì chất thải nguy hại là chất do tính chất và bản chất của chúng sẽ gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người và đối với môi trường xung quanh. Chính vì thế, những chất này đòi hỏi lần phải được xử lý để làm giảm đặc tính hoặc loại bỏ sự nguy hại của chúng.

- Theo quan điểm của Mỹ: thì khi một chất được coi là chất thải nguy hại khi đảm bảo các yếu tố sau: nó nằm trong mục các chất thải nguy hại do EPA đưa ra; được nhà sản xuất công bố nó là chất thải nguy hại; có một trong bốn đặc tính được EPA đưa ra.

- Theo quan điểm của Việt Nam: thì chất thải nguy hại là sản phẩm có chứa hợp chất hoặc chất có các đặc tính gây ra những nguy hại trực tiếp hoặc cũng có thể tương tác với các chất khác để gây ra những nguy hại đối với sức khỏe và môi trường.

Từ những quan điểm trên, bạn có thể hiểu tóm gọn chất thải nguy hại là một trong những chất thải gây nguy hại đối với sức khỏe và môi trường xung quanh. Bất kể là nó trực tiếp gây hại hoặc tương tác với các chất khác để gây hại.

Chất thải nguy hại là gì
Chất thải nguy hại là gì

Một số phương pháp xử lý chất thải nguy hại

Chính vì tính nguy hại của chất thải nguy hại nên bạn cần phải có phương pháp để xử lý chất thải nguy hại hiệu quả nhất. Nhưng hiện nay thì vấn đề thu gom và xử lý chất thải vẫn còn nhiều thiếu sót và bất cập. Một số phương pháp còn chưa được khoa học, thiếu an toàn khiến cho môi trường bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Chính vì thế, để xử lý rác thải nguy hại bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây. Đây là những phương pháp được áp dụng theo đúng quy chuẩn nhất đảm bảo về sức khỏe cũng như về vấn đề môi trường. Một số phương pháp xử lý bạn có thể áp dụng được đó là:

1. Phương pháp sinh học

Đây là phương pháp mà bạn sử dụng để xử lý đất, bùn thải bị ô nhiễm. Mục đích của phương pháp này là làm biến đổi hoặc phân hủy các chất hữu cơ có trong chất thải để làm giảm ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Đặc biệt, bạn cũng cần phải lưu ý trong quá trình ủ sinh học bạn cần phải kiểm soát chúng một cách nghiêm ngặt.
 

Phương pháp xử lý chất thải nguy hại
Phương pháp xử lý chất thải nguy hại

2. Phương pháp đốt

Chất thải nguy hại sẽ được đưa vào lò đốt để xử lý, khí thải trước khi thoát ra bên ngoài môi trường sẽ được làm sạch và phần xỉ than sẽ được đem đi để chôn lấp.

3. Phương pháp chôn lấp

Đây là phương pháp được áp dụng đối với một số loại chất thải như bùn thải, xỉ tro. Mỗi hố chôn sẽ được quy định tương ứng với một loại chất thải nguy hại nào đó.

Chất thải sau khi được đổ đầy sẽ được phủ lên bên trên một lớp chống thấm, đầm nén lớp đất mặt sau rồi đổ một lớp bê tông lên trên bề mặt để có thể cách ly các chất thải với môi trường. Phần nước rỉ ra từ chất thải sẽ tiếp tục được thu gom để xử lý.

4. Phương pháp tái chế

Đây là phương pháp xử lý chất thải nguy hại được áp dụng đối với những đồ vật như giấy, nhựa, đồ điện tử, thủy tinh….

Trên đây là một số phương pháp xử lý chất thải nguy hại hiệu quả và an toàn nhất bạn có thể áp dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc sống hằng ngày đảm bảo cho bạn có sức khỏe tốt nhất và môi trường trong sạch nhất.