Dịch vụ thông cống nghẹt quận 10 giá rẻ | 0977.020.425

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải cực đơn giản

Dầu mỡ trong nước thải là nguyên nhân gây nên các tình trạng tắc cống do mỡ tích tụ, gây ô nhiễm cho nguồn nước thải và nặng hơn nếu nó chưa qua xử lý mà được thải ra ngoài sẽ khiến cho nguồn nước trên các kênh, sông bị ô nhiễm. Vì vậy, cần phải xử lý chúng như thế nào hẳn là điều khiến không ít người băn khoăn.

Trong sinh hoạt nấu ăn thường ngày, các chất thải đặc biệt là dầu mỡ thường được đổ xuống lỗ cống thoát nước mà chưa qua xử lý trước. Lâu ngày, dầu mỡ sẽ tích tụ lại trong đường ống và gây nên tình trạng tắc nghẽn, bốc mùi thối khó chịu.Không những vậy, dầu mỡ tích tụ gây tắc cống khiên chất thải không thể thoát được và gây tình trạng trào ngược chất thải,..Hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nguyên nhân cũng như tác hại và cách xử lý dầu mỡ trong nước thải nhé.

Dầu mỡ trong nước thải do nguyên nhân nào gây ra?

Nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến đó là trong quá trình sinh hoạt các hộ gia đình, đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn, các quán ăn sử dụng quá nhiều dầu mỡ để chế biến thức ăn và thải ra đường cống mà không có xử lý. Dầu mỡ trong nước thải thường tồn tại ở nhiều dạng như: dạng nhũ tương hóa học, dạng nhũ tương cơ học và dạng tự do. Tùy vào từng trường hợp chúng sẽ tồn tại ở những dạng khác nhau trong đường cống thoát chất thải, tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ gây tình trạng ứ đọng trong đường cống, khiến nước thải xuất hiện dầu mỡ.

 

Nguyên nhân gây dầu mỡ trong nước thải

Dầu mỡ trong sinh hoạt hằng ngày

Dầu mỡ trong nước thải có tác hại như thế nào?

Gây mùi hôi nồng nặc: Do dầu mỡ không thể phân hủy, tích tụ lâu ngày dưới đường ống thoát chất thải, không thể thoát ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Quá trình này lâu ngày sẽ gây bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến hô hấp, đặc biệt là người già và trẻ em. Đặc biệt, đối với các hộ kinh doanh quán ăn hay nhà hàng khách sạn sẽ gây mùi hôi khiến khách hàng khó chịu, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh và uy tín của nhà hàng.

Gây tắc nghẽn đường ống thoát nước thải: Do dầu mỡ có đặc tính nhẹ hơn nước nên chúng sẽ nổi lên trên, nếu nhiều sẽ tích tụ thành những cục mỡ to, gây tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn nước, khiến chất thải bị tắc nghẽn, khiến thoát nước chậm.

Gây ứ đọng, trào ngược nước lên bề mặt cống, bồn rửa: Đây là trường hợp hay gặp và gây khó chịu bởi vì khi nước bị trào ngược lên lại khiến cho việc sinh hoạt bị gián đoạn và bốc mùi hôi thối. Lúc này bạn cần phải giải quyết chung ngay lập tức.

Gây ô nhiễm môi trường: Dầu mỡ trong nước thải khi không được xử lý mà đưa ra kênh, mương sẽ gây ô nhiễm nguồn nước tại các sông ngòi, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân.

 

Tác hại của dầu mỡ trong nước thải

Tác hại của dầu mỡ trong nước thải

Dầu mỡ trong nước thải xử lý như thế nào?

Dầu mỡ trong nước thải sẽ gây nên rất nhiều phiền toái cho gia đình bạn và khu vực xung quanh nếu không được xử lý kịp thời.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng hóa chất

Đây là cách được nhiều người sử dụng nhất để xử lý dầu mỡ trong nước thải bởi vì chúng rất dễ được tìm thấy tại các cửa hàng vật liệu thông cống. Hóa chất giúp đánh tan dầu mỡ một cách nhanh chóng, giúp thông tắc cống. Tuy nhiên khi sử dụng hóa chất bạn nên lưu ý sử dụng đúng cách đúng liều và dùng bao tay, khẩu trang thật kỹ. Mỗi loại hóa chất sẽ có một cách pha, liều dùng nhất định nên bạn cần sử dụng chúng đúng cách khi đổ trực tiếp xuống đường cống. Sau khi đổ hãy đợi 1-2 tiếng để dầu mỡ hoàn toàn được đánh tan và bạn tiến hành xả nước kiểm tra xem đã sạch dầu mỡ chưa.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng vi sinh ăn mỡ

Đây là cách xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả và triệt để nhất, vì vi sinh không phải là hóa chất nên không gây nguy hiểm cho người sử dụng. Các loại vi sinh có thể kể đến vi sinh ăn mỡ EcoClean clog away. Đây là sản phẩm thông dụng, có dạng bột nên dễ dàng hòa tan trong nước, loại này có chứa hàng tỷ vi sinh ăn mỡ, với lượng vi khuẩn này sẽ hoạt hóa nhanh khi gặp nước. Vi sinh săn mỡ có thời hạn bảo quản khoảng 60 ngày. Vi sinh ăn mỡ EcoClean Clog Away có thể sử dụng cho cả thông cống và xử lý dầu mỡ trong bể tách mỡ:

Xử lý dầu mỡ trong đường cống dẫn nước: Bạn cho khoảng 0,454kg bột hòa tan với nước thành 5 lít dung dịch vi sinh để xử lý đường cống dẫn. 

Xử lý dầu mỡ trong bể tách mỡ: Bạn cho khoảng 900g bột hòa tan với nước thành 5 lít dung dịch vi sinh và đổ vào bể tách mỡ. Lúc này vi sinh ăn mỡ sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn lượng dầu mỡ có trong bể mà không cần mất công vớt mỡ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ  không lo ngại về vấn đề thải bỏ lượng mỡ sau khi vớt như phương pháp tách mỡ cơ học.

 

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng vi sinh ăn mỡ

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng cách tách dầu mỡ

Cách này khá hiệu quả trong việc tách dầu mỡ trong nước thải và được sử dụng khá phổ biến. Với phương pháp này, nước thải chứa dầu mỡ sẽ chảy vào bể tách mỡ, dầu mỡ sẽ nổi lên trên (vì chúng nhẹ hơn nước) và thức ăn thừa, cặn bẩn sẽ lắng xuống dưới đáy. Vì vậy, phần nước sạch sẽ chảy ra bể gom theo đường ống thoát nước.

 

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng bể tác mỡ

Sử dụng hỗn hợp muối, chanh và giấm

Muối, chanh và giấm là những nguyên liệu cực quen thuộc mà hầu hết gian bếp của gia đình nào cũng có, chúng không chỉ được dùng trong gia vị nêm nếm mà còn có khả năng tẩy rửa cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn biết cách kết hợp ba nguyên liệu trên lại với nhau, bạn sẽ có một hỗn hợp để xử lý dầu mỡ trong nước thải hoàn toàn tự nhiên và an toàn đấy. Bạn chỉ cần pha trộn và đổ hỗn hợp này xuống đường cống, nơi bị tắc nghẽn bởi dầu mỡ và cuối cùng bạn hãy đổ nước sôi xuống để tạo ra phản ứng giữa các hỗn hợp, giúp đánh bay dầu mỡ. Sau khi làm xong bạn hãy kiểm tra lại xem lượng mỡ trong chất thải đã được xử lý chưa nhé. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng khi lượng dầu mỡ trong đường cống không nhiều.

 

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải với chanh muối

Dịch vụ thông cống nghẹt quận 10 giá rẻ - 0977020425

Nếu bạn áp dụng những cách xử lý dầu mỡ trong nước thải trên mà vẫn không hiệu quả thì bạn nên tìm đến những công ty thông cống chuyên dụng để giúp giải quyết vấn đề. Công ty thông cống nghẹt quận 10 Lộc Phát là chi nhánh của công ty thông cống nghẹt Tiến Phát, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những dịch vụ uy tín, chất lượng với giá thành tốt nhất.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải cần lưu ý những gì ?

Để phòng ngừa trình trạng dầu mỡ trong nước thải thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là hạn chế thải dầu mỡ trực tiếp vào đường cống nhà chưa qua xử lý, nhất là những cục mỡ đông, khó phân hủy.

✔️ Thường xuyên vệ sinh, hút và tẩy rửa đường cống, đảm bảo đường cống luôn thông thoáng, tránh bị tắc nghẽn.

✔️ Khi sử dụng các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như bao tay, khẩu trang và để xa tầm tay trẻ em, tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

✔️ Không nên quá lạm dụng vào các chất tẩy rửa, sử dụng theo đúng hướng dẫn với liều lượng cho phép.

Với những cách xử lý dầu mỡ trong nước thải mà chúng tôi đã cung cấp mong rằng chúng sẽ hữu dụng đối với bạn. Nếu bạn không thể tự giải quyết được hãy tìm đến chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công.