Dịch vụ thông cống nghẹt quận 10 giá rẻ | 0977.020.425

Điểm danh Top 3 cách dùng baking soda thông bồn cầu hiệu quả

Nhắc đến cách thông tắc bồn cầu thì không thể bỏ qua baking soda? Vậy bạn có biết có những cách dùng baking soda thông bồn cầu tại nhà nào hiệu quả? Quá trình thông tắc bồn cầu bằng baking soda diễn ra như thế nào? Tất cả sẽ được Hưng Phát giải đáp trong bài viết này.

cách dùng baking soda thông bồn cầu
Có nhiều cách thông bồn cầu với baking soda

Baking soda là gì?

Baking soda là tên thường gọi của muối Natri hidrocacbonat (NaHCO3). Baking soda được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm. Tuy khá xa lạ đối với thị trường Việt Nam nhưng ở các nước phương Tây thì đây là 1 phụ gia thực phẩm không thể thiếu trong mỗi căn bếp.

Baking soda sẽ sủi bọt khi gặp nhiệt độ cao hoặc dung dịch axit yếu. Lúc này, chúng sẽ giải phóng ra CO2. Chính vì thế mà người ta đặt tên cho nó là muối có ga.

Ngoài việc dùng trong chế biến thực phẩm thì theo Lộc Phát biết được thì baking soda còn có nhiều công dụng khác, ví dụ như: Thông tắc bồn cầu. Bởi khả năng phân hủy chất thải của sản phẩm này.

Vì không phải hóa chất thông tắc chuyên dụng nên baking soda không thể xử lý vấn đề ngay lập tức. Mà bạn sẽ cần chờ 1 thời gian đến cả giờ đồng hồ mới thu được kết quả.

cách dùng baking soda thông bồn cầu
Baking soda có thể phân hủy chất thải tốt

3 cách dùng baking soda thông bồn cầu hiệu quả

Thông tắc bồn cầu bằng Baking soda + muối

Công thức đầu tiên trong danh sách này là: Baking soda + muối ăn. Chúng ta sẽ tiến hành như sau:

Chuẩn bị:

✓ Bột baking soda.

✓ Muối ăn.

✓ Nước ấm khoảng 60 – 70 độ C.

✓ Đồ bảo hộ: Găng tay cao su, khẩu trang…

✓ Xô đựng nước, cọ chà bồn cầu.

Cách làm:

✓ Bước 1: Đầu tiên, hãy chuẩn bị đầy đủ các vật liệu nêu trên. Sau đó, đeo găng tay và khẩu trang để bảo vệ cơ thể khỏi hóa chất và vi khuẩn. 

✓ Bước 2: Trộn hộp hợp baking soda + muối ăn + nước âm 79 độ C.

✓ Bước 3: Đổ hỗn hợp đã trộn vào bồn cầu. Bạn có thể cho thêm 1 chút giấm ăn để tăng thêm hiệu quả làm sạch.

✓ Bước 4: Đổ thêm nước nóng 70 độ C vào ngập nửa bồn cầu.

✓ Bước 5: Sau khi làm xong, bạn ngâm hỗn hợp nà trong bồn cầu 1 đêm để baking soda phân hủy chất thải bên trong bồn cầu. Sáng hôm sau bạn giật xả nước để chúng trôi xuống bể phốt.

cách dùng baking soda thông bồn cầu
Baking soda + muối + nước nóng thông tắc bồn cầu hiệu quả

Cách thông bồn cầu bằng baking soda và giấm

Cách dùng baking soda thông bồn cầu thứ 2 là kết hợp với giấm ăn. Baking soda hòa trộn với giấm sẽ tạo thành phản ứng hóa học có khả năng đánh bay chất thải gây tắc bồn cầu. Vì thế, đây là 1 trong những bí quyết thông nghẹt bồn cầu đơn giản, hiệu quả nhanh chóng được nhiều gia đình lựa chọn. Phương pháp này tiến hành như sau:

Chuẩn bị:

✓ Bột baking soda.

✓ Giấm ăn.

✓ Nước nóng khoảng 60 – 70 độ C. Không nên dùng nước vừa đun sôi 100 độ C vì sẽ làm hỏng, bong lớp men của bồn cầu.

✓ Dụng cụ bảo hộ: Găng tay cao su, khẩu trang y tế.

✓ ô đựng nước, cọ chà bồn cầu.

Cách làm:

✓ Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu. Trang bị bảo hộ đầy đủ.

✓ Bước 2: Do baking soda và giấm có phản ứng khá mạnh. Vì thế, bạn nên lót giấy báo cũ dưới dàn đề phòng nước bắn xuống.

✓ Bước 3: Trước tiên, đổ baking soda vào bồn cầu trước. Tiếp đến, bạn đổ tiếp 200ml giấm vào.

✓ Bước 4: Đợi cho baking soda và giấm phản ứng với nhau từ 15 – 20 phút rồi cho thêm vào 1 xô nước nóng 70 độ C.

✓ Bước 5: Đậy nắp bồn lại và để qua đêm.

✓ Bước 6: Sáng hôm sau, bạn giật xả mạnh nước 2 – 3 lần cho các chất thải đã bị phân hủy trôi xuống hầm cầu.

✓ Bước 7: Kiểm tra lại xem bồn cầu đã thông nghẹt hẳn hay chưa. Nếu chưa, hãy làm lại thêm lần nữa. Còn nếu vẫn không thể thông được thì chứng tỏ bồn cầu nhà bạn đã nghẹt nặng lắm rồi. Hãy sử dụng các hóa chất, chế phẩm thông cống chuyên dụng. Hoặc liên hệ tới công ty thông cống nghẹt chuyên nghiệp để được giải quyết nhanh chóng.

Lưu ý: Như đã nêu ở trên, phản ứng hóa học giữa baking soda với giấm khá mạnh mẽ. Vì thế, khi đổ giấm vào bồn cầu, bạn nên khống chế lượng phù hợp. Không nên cho quá nhiều sẽ khiến chúng sủi bọt nhiều đến mức tràn ra ngoài. Bạn sẽ lại tốn thêm thời gian dọn dẹp sàn. Vậy nên, hãy đổ từ từ, cho đến khi thấy sự sủi bọt thì ngưng hoặc giảm lượng xuống.

cách dùng baking soda thông bồn cầu
Thông tắc bồn cầu bằng baking soda + giấm

Cách thông cống nghẹt chỉ dùng baking soda

Trên thực tế thì dù chỉ có 1 mình baking soda thì vẫn có thể thông tắc bồn cầu như thường. Chỉ là tác dụng sẽ chậm hơn so với khi có sự trợ giúp của các thành phần khác. 

Chuẩn bị:

✓ Bột baking soda.

✓ Đồ bảo hộ: Găng tay cao su, khẩu trang y tế.

✓ Cọ chà bồn cầu.

Cách làm:

✓ Cách làm cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ bột baking soda vào bồn cầu rồi ngâm qua đêm. Ở cách dùng baking soda thông bồn cầu mà chỉ có baking soda này chúng ta sẽ không đổ thêm nước nóng. Nếu bạn đang vội thì cũng có thể thông nghẹt ngay trong đêm, không cần chờ đến sáng ngày hôm sau.

✓ Bạn chờ cho đến khi baking soda phân hủy chất thải gây tắc xong thì giật xả nước cho trôi đi.

cách dùng baking soda thông bồn cầu
Thông tắc bồn cầu chỉ bằng baking soda

Một số điều cần lưu ý khi thông tắc bồn cầu bằng baking soda

✓ Dùng baking soda để thông tắc bồn cầu là cách làm tiện lợi và an toàn. Tuy nhiê, khi tiến hành, bạn vẫn nên lưu ý 1 số điều sau:

✓ Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ: Găng tay cao su, khẩu trang. Baking soda tuy an toàn nhưng cũng là 1 loại hóa chất. Chưa kể đến phản ứng hóa học của nó khi kết hợp với nguyên liệu khác. Ngoài ra, bồn cầu là nơi chứa nhiều vi khuẩn và mùi hôi nên cần có găng tay và khẩu trang khi vệ sinh.

✓ Đừng quên đậy nắp bồn cầu: Sau khi đổ baking soda và các nguyên liệu khác vào bồn cầu, quá trình phân hủy sẽ xảy ra. Lúc đó, mùi hôi sẽ bốc lên nồng nặc hơn. Cho nên bạn đừng quên đậy nắp bồn cầu lại để không cho chúng tỏa ra xung quanh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần mở cửa, quạt thông gió để mùi hôi thoát đi nhanh chóng.

✓ Không dùng nước quá nóng: Như đã nêu ở trên, chúng ta chỉ nên sử dụng nước nóng khoảng 60 – 7- độ C. Nước quá nóng lại kết hợp với baking soda sẽ ăn mòn lớp tráng men của bồn cầu. Gây ố vàng, mất thẩm mỹ.

✓ Các bạn không nên đổ cùng lúc 2 hay nhiều các dung dịch thông nghẹt, vì các loại dung dịch nay được sản xuất từ các loại hóa chất khác nhau nên sẽ rất dễ tạo nên các phản ứng hóa học nghiêm trọng, đặc biệt có thể gây nổ bồn cầu. 

✓ Cách dùng baking soda thông bồn cầu chỉ áp dụng với trường hợp bị tắc nhẹ. Nếu bị nghẹt nặng thì bạn nên dùng hóa chất thông cống chuyên dụng hoặc thuê dịch vụ chuyên nghiệp để giải quyết. Độ ngũ công nhân viên của họ với kinh nghiệm dày dặn sẽ hỗ trợ bạn xử lý sự cố tắc nghẹt bồn cầu 1 cách nhanh chóng nhất.

cách dùng baking soda thông bồn cầu
Đeo găng tay khi vệ sinh bồn cầu

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 3 cách dùng baking soda thông bồn cầu tại nhà. Hy vọng những chia sẻ của Hưng Phát sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải trường hợp này. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline: 02866 599 805 hoặc 0933 450 825. Bộ phận CSKH Hưng Phát luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tin liên quan